cụm đất vàng 94 phố Lò Đúc trước đó là nhà máy rượu Hà Nội (Halico), được Chính phủ chấp thuận chủ nhân trương Di chuyển từ năm 2013.

Theo quy hoạch cụm đất này được sử dụng nhằm Xây dựng trụ sở liên cơ quan ban ngành của thành phố, trường học, nhà nhằm xe, khu thương mại và nhà sống để bán…Tuy nhiên, thời điểm gian mới đây dư luận cùng giới BĐS xôn xao khi trên mạng internet xuất hiện thông tin về một dự án tổ hợp căn hộ cao cấp sẽ được Bắt đầu tại shop số 94 Lò Đúc (Hà Nội) – 1 cụm đất vàng hiếm hoi trong nội đô, có Địa điểm đắc địa hàng đầu Thủ đô.

Thậm chí, dễ dàng tìm thấy thông tin khía cạnh về dự án lúc search trên công cụ sắm kiếm Google, một số website về bất động sản còn chào bán đó là dự án mang hai tòa tháp cao 33 tầng cùng 35 tầng cùng 4 tầng hầm sở hữu quy mô 500 chung cư hạng sang, và 150 căn hộ officetel. diện tích những chung cư dao động từ 51m2 đến 120m2…

những thông tin mà dư luận quan tâm về dự án Nhà đất sang trọng trên khu đất vàng 94 Lò Đúc chẳng phải không mang cơ sở, bởi 2 công ty được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép Công bố lập và thực hiện dự án tại khu đất này là công ty TNHH đầu cơ kinh doanh cùng vững mạnh đô thị Thiên Bình (Công ty Thiên Bình) cùng doanh nghiệp Cổ phần kinh doanh và Mở bán nhà.
 

Theo Giấy chứng nhận đăng ký công ty của doanh nghiệp Thiên Bình lần đầu vào 04/6/2013 cùng thay đổi lần thiết bị 5 vào 17/12/2015, siêu thị có trụ sở tại số 94 Lò Đúc, Phường Phạm Đình Hổ, quận hai Bà Trưng, Hà Nội, mang số vốn điều lệ trên 466,6 tỷ đồng.

Đáng chú ý người đại diện pháp luật của nhà hàng Thiên Bình là ông Đỗ Anh Dũng, cùng cũng là người nắm giữ tới 99% cổ phần của Thiên Bình. Ông Đỗ Anh Dũng hiện là chủ nhân tịch Công ty Tân Hoàng Minh – 1 công ty nhà đất đang phát triển đa dạng dự án chung cư đẳng cấp cùng đẳng cấp trên đất vàng Thủ đô như D’Capitale (Trần Duy Hưng), D'. Le Roi Soleil (Hồ Tây), D'.Le Pont D'or (Hoàng Cầu)…

Tuy nhiên, đấy cũng mới chỉ là các thông tin lan truyền trong giới Nhà đất. tới nay chưa mang dự án nào được Mở bán Xây dựng tại khu đất này. Trước đấy, những cơ quan ban ngành của thành phố Hà Nội đã sở hữu những văn bản pháp lý liên quan tới khu đất, cụ thể:

Theo quy hoạch phân cụm đô thị H1-4 tỷ lê 1/2000 Khu vực nội đô lịch sử, khu đất 94 Lò Đúc nằm trong ô quy hoạch A2 với 2 trường học được Công bố ở số 94 Lò Đúc cùng 67 Ngô Thì Nhậm. đó là hai ô đất lân cận nhau cách nhau phố Thi sách kéo dài.

 

cụm đất 67 Ngô Thì Nhậm do Doanh nghiệp Dệt may và siêu thị dệt kim Đông Xuân quản lý, thực hiện dự án. Tổng mặt bằng 1/500 đã được Sở Quy hoạch và Kiến trúc chấp thuận tại công văn 1132 ngày 20/5/2009, trong đó có xác định ô đất số 02 để xây trường học khoảng 4000m2.

Ô đất 94 Lò Đúc do nhà hàng Cồn rượu Hà Nội quản lý. Hiện được giao cho nhà hàng Thiên Bình đang nghiên cứu lập dự án. Tổng mặt bằng 1/500 của khu đất đã được Sở Q. và KT chấp thuận tại công văn 1724 ngày 2/6/2011, trong đấy ô đất ký hiệu 09-TH được Mở bán trường học mang dung tích khoảng 3.535M2.

Tại kỳ họp HĐND Thành phố Hà Nội vào 5/7/2013, đại biểu tổ hai Bà Trưng có chất vấn về hai dự án trường học ở 2 ô đất này, khi ấy phó chủ nhân tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc đã Trả lời, thống nhất thu hồi đất tại Halico nhằm xây trường học. không gian tại Halico là khoảng 3.500M2 và tại nhà máy dệt kim Đông Xuân khoảng bốn.000M2, đồng thời kì giao UBND Q. 2 Bà Trưng làm cho người chủ đầu cơ.

Theo thông tin từ Báo Triển khai, cho biết ngày 24/12/2015 UBND Thành phố đã với Quyết định số 7125 thu hồi 4016mn2 đất và giao cho Ban dự án Q hai Bà Trưng quản lý tiêu dùng nhằm Xây dựng trường học Ngô Thị Nhậm. Ngày 24/12/2015 UBND Hà Nội đã mang Quyết định 7130 thu hồi 340m2 đất tại số 67 Ngô Thì Nhậm và 3914m2 đất tại số 94 Lò Đúc giao cho Ban Quản Lý dự án Q 2 Bà Trưng quản lý, chuẩn bị mặt bằng để Công bố trường THCS Lê Ngọc Hân.

khi đó, liên quan tới khu đất nhà hàng CP buôn bán và Bắt đầu nhà cũng đã với giải trình sở hữu thành phố, cho rằng dự án được giao cho công ty khiến chủ nhân đầu tư bí quyết đó 10 năm, xây trên nhà máy Halico phải nên sở hữu Địa điểm cùng kinh phí để Chuyển đi nhà máy. 2 bên, người chủ đầu tư cùng Halico đã mang các thỏa thuận về đền bù, xây nhà máy mới ở KCN Yên Phong (Bắc Ninh)

siêu thị CP kinh doanh và Công bố nhà, cũng cho biết 2 đơn vị cũng đã ký hợp đồng kinh tế cùng đã làm tốt việc chuyển tiền đền bù, hỗ trợ di chuyển nhằm Mở bán nhà máy mới. Quy hoạch 1/500 đã được Sở Quy hoạch và Kiến trúc phê duyệt từ năm 2011 nhưng khi đó chưa thể Công bố do còn chờ Quy chế quản lý quy hoạch của Sở QHKT. Việc chậm Mở bán dự án là do phổ biến yếu tố khách hàng quan và đã gây nhiều thiệt hại cho siêu thị. doanh nghiệp này cũng đã có văn bản gửi thành phố kiến nghị được hoàn Trả lại tiền đền bù, tiền sắp đầu tư…trước lúc thu hồi đất và giao đất cho Q. 2 Bà Trưng.

tới nay, thực tế vẫn chưa với 1 dự án nào mọc lên ở cụm đất vàng 94 Lò Đúc này. Số phận của cụm đất vẫn là điều “bí ẩn”.